Tin tức

05 LỜI KHUYÊN TÀI CHÍNH SAI LẦM BẠN NÊN TRÁNH

Posted on 11/03/2021 By Admin

Tài chính là lĩnh vực cần sự thận trọng khi đưa ra quyết định. Do vậy, khi đứng trước những lời khuyên tài chính, bạn cần cân nhắc kỹ thay vì làm theo tất cả bởi nó có thể đem lại nhiều rủi ro cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là 5 lời khuyên thường gặp nhưng không hề đúng hoàn toàn, hãy theo dõi nhé!

1. Đầu tư dựa vào kết quả của quá khứ

Thị trường biến động liên tục nên bạn không nên áp đặt những xu hướng trong quá khứ lên quyết định đầu tư ở thời điểm hiện tại. Ví dụ, có thể trước đây bạn đã kiếm được món lời lớn, có kết quả ngoài mong đợi khi đầu tư vào Bitcoin. Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, Bitcoin không còn được giá như trước, thậm chí có những thời điểm “lao dốc không phanh”. Đó là lý do, đầu tư là lĩnh vực không thể tùy ý áp dụng lại những kết quả của quá khứ trong thời điểm hiện tại. 

Bitcoin là một ví dụ cụ thể cho việc không nên đầu tư theo xu hướng trong quá khứ

2. Tin tưởng vào các khoản đầu tư có phí quản lý cao

Quan niệm của con người theo lối mòn “Của nào, tiền nấy” không còn thực sự trong hoạt động tài chính hiện nay. Có rất nhiều cạm bẫy đầu tư với chi phí cực thấp, lợi nhuận cực cao. Đó là miếng pho mai đang nằm trên chiếc bẫy chuột mọi người cần cảnh giác. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là khoản đầu tư có phí quản lý cao sẽ an toàn. Chúng ta cần thật thông minh, xác định tính chân thực qua nhiều yếu tố khác nhau.

3. Kết hợp giữa đầu tư và bảo hiểm

Bất cứ ai hoạt động trong lĩnh vực tài chính, đầu tư đều rất sợ hãi hai chữ “Thua lỗ”. Cũng chính vì thua lỗ mà đã không ít người rơi vào cảnh cùng cực, nợ nần, mất gia đình, tù tội. Lúc này, một loại hình bảo hiểm dành cho đầu tư xuất hiện cùng hàng ngàn lời quảng cáo có cánh. 

Đừng quá tin tưởng khi nghe tư vấn về bảo hiểm đầu tư bởi nó có thể là nguy cơ khiến bạn mất tiền, vướng vào nợ nần

Sẽ chẳng đơn vị bảo hiểm nào lại dám cam kết đền bù cho bạn khi bạn mang tiền đi đầu tư thua lỗ. Nếu muốn mua bảo hiểm khi đầu tư cần đọc kỹ các điều khoản, tránh bị lừa dẫn tới mất tiền oan ức.

4. Đầu tư theo gợi ý của người thành công

Những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính là những người có nhiều kinh nghiệm đầu tư, nhanh nhạy, nắm bắt các cơ hội trên thị trường. Do đó, các gợi ý về ngành nghề, lĩnh vực nên đầu tư mà họ đưa ra không phải luôn luôn đúng bởi thành công của họ không chỉ dựa vào điều này. Giữa bạn và họ có sự cách biệt về nguồn vốn, kinh nghiệm trên thương trường và cả những yếu tố như sự may mắn, sự liều lĩnh và khả năng chấp nhận, giải quyết rủi ro nên trước khi nghe theo lời khuyên của họ, hãy cân nhắc thật kỹ. 

5. Không nên tham gia vào thị trường chứng khoán

Chứng khoán là thị trường hay có biến động đột ngột nên nhiều nhà kinh doanh được khuyên nên dành tiền cho những hạng mục đầu tư khác. Tuy vậy, thực tế, bạn sẽ vẫn quản lý tốt tài sản của mình khi tham gia đầu tư chứng khoán nếu có kiến thức chắc chắn về tài chính. Do đó, đừng vội kết luận chơi chứng khoán nhiều rủi ro mà hãy thử tìm hiểu các nội dung về phân tích đầu tư chứng khoán, thẩm định đầu tư trước khi bước chân vào thị trường này. 

Những lời khuyên về tài chính được đưa ra rất nhiều bởi những người đã thành công trong lĩnh vực này. Tuy vậy, không phải điều nào cũng đúng, bạn cần tỉnh táo trước khi đưa ra các quyết định đầu tư.